Đưa chủ quyền biển đảo vào trường học

Đưa chủ quyền biển đảo vào trường học

Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ngãi vừa hoàn tất soạn thảo chương trình giáo dục chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa lồng ghép vào môn lịch sử, để dạy tại các trường THPT trong tỉnh ngay trong năm nay.

Ông Vũ Đức Tế, Phó giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi và các nhà sử học giới thiệu đến học sinh các nội dung: lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, vùng đất, phong tục tập quán, các di tích lịch sử quê hương Hải đội Hoàng Sa. Trong đó, tập trung giới thiệu về đội hùng binh Hoàng Sa vâng mệnh triều đình nhà Nguyễn ra Hoàng Sa,Trường Sa đo đạc thủy trình, khai thác sản vật và cắm mốc chủ quyền lãnh hải tổ quốc từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19.

biendao

Học sinh trường THPT Lý Sơn(Quảng Ngãi) giao lưu với lực lượng Hải quân Trạm Rađa tầm xa trên đỉnh Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Trí Tín
Học sinh THPT Lý Sơn(Quảng Ngãi) giao lưu với lực lượng hải quân trạm rađa tầm xa trên đỉnh Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Trí Tín
Theo ông Tế, ngoài nội dung môn học lịch sử theo chương trình của Bộ Giáo dục Đào tạo, học sinh THPT ở Quảng Ngãi sẽ được bồi dưỡng thêm lịch sử địa phương lồng ghép theo tiến trình của lịch sử đất nước như: chiến thắng Vạn Tường, chiến thắng Ba Gia…
Đầu tháng 5, tại hội nghị tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo diễn ra ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị tỉnh sớm đưa công tác tuyên truyền biển, đảo vào nhà trường để giáo dục học sinh.