Tin tức - Sự kiện

Trường Lũy Quảng Ngãi được công nhận di tích văn hóa cấp quốc gia

PDF.InEmail

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ký quyết định công nhận Trường Lũy - một công trình phòng vệ quân sự cổ tại tỉnh Quảng Ngãi - là di tích văn hóa cấp quốc gia.

Được biết, năm 2005, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Viễn Đông Bác Cổ cùng Viện Khảo cổ học đã phát hiện và chính thức bắt tay vào khai quật, nghiên cứu Trường Lũy này. Sau 5 năm miệt mài nghiên cứu, đến tháng 4/2010, các nhà khảo cổ chính thức công bố kết quả nghiên cứu của mình. Theo đánh giá của các nhà khoa học, đây không chỉ là công trình phòng vệ quân sự mà còn là con đường giao thương giữa miền xuôi và miền ngược, giữa vùng núi - đồng bằng và miền biển.
truongluy

Trường Luỹ được xây dựng từ trước thế kỷ XVII-XIX, có chiều dài khoảng 130 km (riêng địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là 111 km) kéo dài từ huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) đến huyện An Lão (tỉnh Bình Định). Trường Lũy đi qua địa phận 10 huyện gồm: Trà Bồng, Sơn Tịnh, Sơn Hà, Tư Nghĩa, Minh Long, Nghĩa Hành, Ba Tơ, Đức Phổ (Quảng Ngãi) và Hoài Nhơn, An Lão (Bình Định), chạy dọc theo dãy Trường Sơn. Hiện nay, trên dọc lũy vẫn còn những đoạn lũy khá nguyên vẹn như ở Thiên Xuân (thuộc xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành). Dọc lũy, thời triều Nguyễn có hệ thống bảo (đồn bảo vệ) mà qua tài liệu có đến 115 bảo.

Trước khi công nhận di tích văn hóa cấp quốc gia, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã mời đại sứ các nước châu Âu đến thăm và xem xét tính quan trọng của Trường Lũy. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để kiến nghị UNESCO đánh giá và công nhận công trình này là di sản văn hóa thế giới, để di tích được phát huy tính văn hóa, bảo tồn, trùng tu, phát triển du lịch và hình thành ý thức bảo vệ di tích từ những người dân.

Trao đổi với PV Dân trí, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi - cho biết: “Địa phương rất tự hào vì có Trường Lũy và được công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành công tác cắm mốc để trùng tu, bảo vệ, khôi phục môi trường, văn hóa bản xứ và phục dựng mô hình dân cư thuộc đồng bào dân tộc. Từ đó, địa phương tiếp tục khai thác du lịch, nhằm giới thiệu đến người dân và bạn bè thế giới; đồng thời, giúp người dân hưởng lợi từ di tích thì họ sẽ có ý thức hơn để bảo vệ di sản văn hóa này. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức nhiều buổi Hội thảo, nghiên cứu và đánh giá tầm quan trọng của Trường Lũy. Đây như là tiền đề giúp tỉnh Quảng Ngãi có cơ sở đề xuất UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới”.

Cũng theo ông Vũ, dự kiến kinh phí đầu tư hoàn chỉnh phải ước khoảng hơn 100 tỷ đồng. Vừa qua, tỉnh Quảng Ngãi đã trích 15 tỷ đồng để thực hiện những phần việc trước mắt.