Đoàn trường

Bài tham luận: “Làm thế nào để hạn chế bạo lực học đường

PDF.InEmail

thpttrabongTrong xã hội hiện đại của chúng ta thì môi trường giáo dục là nền tảng để con người hoàn thiện nhân cách và phát triển tri thức của mình. Nhưng trong môi trường ấy vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề bức xúc được sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận xã hội. Trong đó có tình trạng bạo lực học đường.

 

 

 

TRƯỜNG THPT TRÀ BỒNG                CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
           CHI ĐOÀN 12C1                                                      Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

Trà Bồng, ngày 8 tháng 10 năm 2011
Bài tham luận:
“LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG”

Kính thưa quý vị đại biểu!
Kính thưa Đại hội
Được sự cho phép của BGH, của BCH Đoàn trường THPT Trà Bồng, em xin thay mặt cho chi đoàn 12C1 đọc bản tham luận về vấn “Làm thế nào để hạn chế bạo lực học đường”.
Trước hết cho phép em được gửi đến quý vị Đại biểu, gửi đến Đại hội lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Trong xã hội hiện đại của chúng ta thì môi trường giáo dục là nền tảng để con người hoàn thiện nhân cách và phát triển tri thức của mình. Nhưng trong môi trường ấy vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề bức xúc được sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận xã hội. Trong đó có tình trạng bạo lực học đường.
Kính thưa Đại hội:
Bạo lực học đường đang là tệ nạn gây ô nhiễm môi trường tinh khiết của chốn giảng đường. Tình trạng này đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, hiện đang xâm nhập và lan rộng ở Việt Nam. Do đó bạo lực học đường đang trở thành vấn nạn nghiêm trọng của toàn xã hội.
Như chúng ta đã biết trong thời đại mở cửa hòa nhập như hiện nay, sự giao thoa văn hóa sẽ không tránh khỏi việc du nhập vào nước ta những “văn hoá rác” và tác động của nó lên lứa tuổi học sinh thật nghiêm trọng. Những cảnh bạo lực trong phim truyện nước ngoài hay trên những game bắn súng, chém giết,… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự nhận thức của người xem, người chơi. Đặc biệt đối với lứa tuổi hiếu động của người học sinh đó là điều rất khó tránh khỏi. Học sinh có thể sử dụng những hành vi bạo lực ấy để giải quyết những mâu thuẫn trong mối quan hệ bạn bè.Vì thế, việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, làm cho học sinh hiểu thế nào là “tình bạn” và phải làm sao để học sinh có thể có tình bạn chân chính đúng nghĩa là một yếu tố rất quan trọng. Những hoạt động ngoại khoá như: văn nghệ, vui chơi tập thể, cùng tham gia vào các việc làm nhóm cụ thể thiết thực sẽ giúp tâm hồn học sinh được trong sáng, bồi dưỡng tình cảm bạn bè, có cách ứng xử hợp lí trong các mối quan hệ.
Bên cạnh đó vai trò của các bậc phụ huynh cũng không kém phần quan trọng. Các bậc phụ huynh cần quan tâm kiểm soát con mình, phải tìm hiểu tâm sinh lí của lứa tuổi học sinh, ngăn chặn sự ảnh hưởng của những dòng văn hoá không tốt đang tràn ngập trrên Internet đến con mình. Đồng thời trong gia đình, người lớn phải làm gương, giao tiếp ứng xử đúng mực, mạnh dạn lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình.
Trong phạm vi nhà trường, cần tăng cường việc giáo dục văn hóa, đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh trong các buổi sinh hoạt ngoại khoá, hay cần có các chương trình giáo dục rèn luyện thanh thiếu niên, tổ chức các hoạt động lành mạnh ở địa phương. Song hành với việc đó thì đội ngũ giáo viên trong nhà trường cần xác định rõ vai trò, vị trí của thầy cô giáo, trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh. Thầy, Cô giáo trong nhà trường phải bảo vệ được danh dự của mình và có đủ cơ chế để răn đe học sinh. Ngoài ra, nhà trường cần phát huy hơn nữa trách nhiệm của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm trong việc kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng cá nhân học sinh.
Việc khắc phục tình trạng bạo lực học đường không chỉ là trách nhiệm của học sinh, gia đình, nhà trường mà còn là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Toàn xã hội cần phải củng cố nâng cao chất lượng môi trường xã hội văn minh tiến bộ. Cần có biện pháp quản lí, ngăn chặn và chế tài hiệu quả những hoạt động có tác hại đến môi trường văn hoá xã hội. Nghiêm cấm các game, phim ảnh bạo lực,…
Cả xã hội đang nỗ lực, cố gắng giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường thì mỗi cá nhân học sinh phải có ý thức tự điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với những chuẩn mực của xã hội. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một môi trường giáo dục trong lành, môi trường giáo dục đầy đủ sự yêu thương, chia sẻ và ấm áp tình người.
Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường không có bạo lực, chính sự nhận thức và hành động tích cực của mỗi người học sinh mới là phương thuốc hiệu nghiệm nhất để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường.
Trên đây là một số  biện pháp để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, em rất mong sẽ nhận được những ý kiến đóng góp từ quý vị Đại biểu, quý thầy cô giáo và tất cả các bạn học sinh để tình trạng bạo lực học đường không còn tiếp diễn trong cuộc sống của chúng ta.
Cuối cùng em xin chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo và các bạn học sinh lời chúc sức khỏe. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Tác giả bài viết: Ngô Đỗ Thị Ánh Nguyệt