Chi bộ đảng

TỪ CUỘC SỐNG HÔM NAY, NGHĨ VỀ VIỆC HỌC TẬPVÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH.

PDF.InEmail

Viết bởi Administrator Thứ hai, 28 Tháng 5 2018 02:26

TỪ CUỘC SỐNG HÔM NAY, NGHĨ VỀ VIỆC HỌC TẬPVÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH.

Suốt một thời gian dài vừa qua, chúng ta đã học tập và làm theo rấtnhiều chuyên đề về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi chuyên đề đều cómột ý nghĩa, mục đích và tác dụng khác nhau, song tất cả đều có chung mộtmối quan hệ hữu cơ khắng khít lẫn nhau, đều có sự hỗ trợ tác động cho nhauđể làm nên một tư tưởng, đạo đức vĩ đại Hồ Chí Minh;Ở đây, chúng tôi không hoàn toàn có ý định trình bày lại, “ phát ngônlại” những gì đã được học tập, tiếp nhận qua các phương tiện thông tin đạichúng, các tài liệu đã có, mà trên cơ sở những hiểu biết của sự chọn lọc, kếthợp với những suy nghĩ riêng của cá nhân mà khẳng định rằng: Từ việc họctập, rèn luyện tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh của người Đảng viên đến việcxây dựng Đảng nói riêng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay làmột quy luật tất yếu của chân lý: “ Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do”.Bởi lẽ, Đảng viên có tốt thì Đảng mới mạnh. Đảng có mạnh thì mới bảo vệđược chủ quyền của Tổ quốc, bảo vệ được quyền bình đẳng, tự do, hạnhphúc của nhân dân;Đảng Cộng sản Việt Nam là người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợicủa Cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, “ Vinhquang thay Đảng Cộng Sản Việt Nam”. Tự hào thay, được làm người Đảngviên chân chính của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là niềm kiêu hãnh khôngphải chỉ của riêng ai mà là của chung của cả dân tộc Việt Nam này:…“ Cảm ơn Đảng đã làm ra ánh sángNgười chưa đưa ta lên được sao Hỏa, sao KimNhưng đã cho ta một tâm hồn và một trái tim.Biết lẽ phải, biết yêu thương, căm giậnBiết đi tới và làm nên thắng trận”…
(Tố Hữu)
Đảng đã chỉ rõ cho ta “ Sáng mắt sáng lòng”.Tổ quốc Việt Nam có được như ngày hôm nay, chính là nhờ một phầnlớn ở sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng để quyết định mọi sự thắng lợicủa Cách mạng Việt Nam. Chúng ta, những người Đảng viên hôm nay, hơnbao giờ hết, phải ra sức rèn luyện phấn đấu để bảo vệ Đảng, bảo vệ thànhquả Cách mạng, thành quả của không biết bao nhiêu xương máu, mồ hôi củabao thế hệ người dân Việt Nam mới có được;Do vậy, việc học tập, rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu Đảngviên, ngoài việc thấm nhuần những tiêu chuẩn của người Đảng viên đã đượckhẳng định trong Điều lệ của Đảng – những quy định bất di bất dịch khôngthể nào thiếu đối với Đảng viên, luôn tồn tại trong mọi suy nghĩ, hành động
của mỗi cá nhân - Chúng tôi còn mong muốn rằng: người Đảng viên hiệnnay, còn cần phải có tầm nhìn mới. Tầm nhìn ngang tầm thời đại. Và hơn thếnữa, phải là người đi trước thời đại. Điều đó, không có nghĩa là người Đảngviên đứng trên thời đại, xa rời thời đại, xa rời quần chúng, mà phải là ngườiđịnh hướng, vach lối chỉ đường cho Cách mạng tiến lên;Những thời điểm sôi động của Cách mạng Việt Nam trong nhữngđiểm mốc lịch sử dân tộc như Xô viết Nghệ-Tĩnh 1930-1931, Cách mạngtháng Tám 1945, hay chiến dịch mùa xuân lịch sử 1975…cũng chính là kếtquả của những con người cách mạng với tầm nhìn chiến lược đi trước thờiđại - Nắm vững quy luật vận động phát triển tất yếu của lịch sử. Đó là tầmnhìn của những con người có được nhân sinh quan cộng sản chủ nghĩa vàthế giới quan duy vật biện chứng;Không những thế, người Đảng viên phải không bao giờ tự bằng lòngvới chính mình, với những gì đang có và đã có mà cần phải vượt lên trênchính mình, tự hoàn thiện mình để có thể đáp ứng những nhu cầu của thờiđại đối với Đảng viên, những người tiên phong nhất. Tự kiêu, tự mãn là tựgiết chết mình. Khiêm tốn để học hỏi, khiêm tốn không bao giờ thừa cả.Khiêm tốn để vươn lên. Và nói như LêNin: “ Học, học nữa, học mãi”. Học ởmọi nơi, mọi lúc, học ở chính quần chúng nhân dân. Và chính Bác Hồ cũngđã khẳng định trong một lần Người đến thăm một trường học, Người đã nói:“ Học để làm người, học để làm cán bộ, học để phục vụ nhân dân”;Học để phục vụ nhân dân cũng chính là phục vụ trung thành với Tổquốc Việt Nam. Và đó cũng chính là thiên chức người Đảng viên chân chínhnhất;Người Đảng viên không chỉ có Tài, có Đức mà còn có Tâm nữa. Tâmcó sáng thì hành động mới trong sáng. Mọi hành động đều phải xuất phát từlợi ích của dân, của nước, của Đảng. Người Đảng viên phải biết đặt lợi íchcủa quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân như một nhà thơ đã từng viết:“ Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau”. Biết lên đường đi chiếnđấu, biết quên đi tình cảm, hạnh phúc riêng tư để phục vụ cho lợi ích, hạnhphúc chung của cả dân tộc.Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:…. “ Trái tim anh đóRất chân thật chia ba phần tươi đỏAnh dành riêng cho Đảng phần nhiềuPhần cho thơ và phần để em yêuEm xấu hổ. Thế cũng nhiều anh nhỉ!”Tất nhiên, chúng ta cũng không nên đặt nặng lợi ích tập thể lên trênlợi ích cá nhân, mà phải hiểu rằng cả hai lợi ích đó đều có quan hệ khắngkhít lẫn nhau. Bởi, “ Hạnh phúc non sông, hạnh phúc nhà.
Đẹp tình Tổ quốc, thắm tình ta.”
Từ việc rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đứcHồ Chí Minh để xứng đáng với danh hiệu của người Đảng viên, chúng tacàng thấm thía hơn trong việc xây dựng, tổ chức và lãnh đạo của Đảng hiệnnay. Ở đây, chúng tôi muốn nhấn mạnh một điều: Tổ chức Đảng, trong bấtcứ một cơ quan, đơn vị nào cũng nên cần có quan niệm: “ Quý hồ tinh bấtquý hồ đa”. Có một đảng viên chân chính, biết vì lợi ích của Tổ quốc, củanhân dân, cơ quan còn có ích hơn là có mười đảng viên kém phẩm chất,thiếu kiến thức, vụ lợi, không gần dân, thậm chí cơ hội, bè phái, gây mấtđoàn kết trong nội bộ Đảng, mất lòng tin của nhân dân;Đây cũng là một bài học quý giá, Cách mạng tháng Tám năm 1945của chúng ta thành công, đâu phải là do có nhiều Đảng viên, mà chủ yếu làdo sự quyết đoán của Đảng, là niềm tin của nhân dân đối với Đảng, là sự ủnghộ hết mình của nhân dân đối với sự nghiệp của Đảng, cũng chính là củanhân dân;Do vậy, các Đảng viên, các tổ chức của Đảng phải thật sự sáng suốt,tỉnh táo và nhạy bén trong việc ngăn chặn từ trong trứng nước những mầmmống cơ hội chính trị của một vài cá nhân để phòng ngừa và đấu tranh triệtđể chống lại âm mưu “ diễn biến hòa bình” hiện nay của các thế lực thù địchnhằm phá hoại uy tín của Đảng, làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối vớiĐảng. Đó cũng chính là một cách thiết thực làm trong sạch đội ngũ Đảng,giúp Đảng ngày càng vững mạnh hơn về Chất lượng. Có được như vậy mớibảo vệ được Tổ quốc Việt Nam anh hùng của chúng ta.

Trà Bồng, tháng 11 năm 2017Triệu Tấn Hoàng

 

BÁO CÁO sơ kết 05 năm thực hiện Quy định 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt

PDF.InEmail

Viết bởi Administrator Thứ hai, 04 Tháng 12 2017 02:47

ĐẢNG BỘ HUYỆN TRÀ BỒNG

CB TRƯỜNG THPT TRÀ BỒNG

*

Số   -BC/CB

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Trà Bồng, ngày 01 tháng 12 năm 2017 

BÁO CÁO

sơ kết 05 năm thực hiện Quy định 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên,

nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt

 

Thực hiện Công văn số 1220-CV/HU ngày 23/11/2017 của Ban Thường vụ về việc báo cáo sơ kết 05 năm thực hiện Quy định 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, Chi bộ trường THPT Trà Bồng báo cáo cụ thể như sau:

 

Phần thứ nhất

tình hình triển khai và kết quả thực hiện

Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư

I. Tình hình chung

1. Đặc điểm tình hình

Địa điểm trụ sở: Thôn Đông, Trà Sơn, Trà Bồng, Quảng Ngãi; số điện thoại: 0255865773

Quá trình thành lập và phát triển:

- Trường THPT Trà Bồng được thành lập cách đây 33 năm, qua một lần sát nhập với bậc THCS (từ năm 1994 đến 2004) và từ năm học 2004- 2005 trường trở về đúng tên của nó, đến nay trường đã thực sự phát triển và trưởng thành, góp phần trong công tác đào tạo thế hệ trẻ cho huyện nhà cũng như cho đất nước.

- Đội ngũ Cán bộ quản lý, giáo viên đều đạt trình độ chuẩn về đào tạo.

- Năm 2017- 2018 tổng số Cán bộ, Giáo viên, Công nhân viên của nhà trường là 60, trong đó BGH: 04 giáo viên;  đứng lớp là 54, công nhân viên là 07 (có 03 hợp đồng: 01 quản lý thư viện, 02 bảo vệ, 01 phục vụ).

- Tổ chức bộ máy lãnh đạo của trường:

+ BGH: 1 hiệu trưởng, 3 phó hiệu trưởng.

+ 01 chi bộ Đảng sinh hoạt độc lập dưới sự chỉ đạo của Huyện  uỷ.

+ Trường có 07 tổ chuyên, một tổ văn phòng.

+ Trong nhà trường có 04 tổ chức Đoàn thể: Hội chữ thập đỏ, Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam.

- Tổng số học sinh: 776 với 22 lớp.

2. Thuận lợi, khó khăn

- Thuận lợi: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, Sở GD&T Quảng Ngãi cùng với sự đồng tình của tập thể Chi bộ, sự đoàn kết thống nhất cao của cán bộ, đảng viên và giáo viên, từ đó việc triển khai thực hiện Quy định 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

- Khó khăn: Tuy nhiên có được những thuận lợi trên, song trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Quy định 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt vẫn còn những khó khăn nhất định như: một số ít cán bộ, đảng viên chưa phát huy hết vai trò tiền phong, gương mẫu, còn thụ động ít tham gia góp ý vào những chủ trương, kế hoạch của đơn vị để thực hiện nhiệm vụ giáo dục, một phần do nặng về công tác chuyên môn.

II. Kết quả thực hiện Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp trong 05 năm.

1. Tình hình thực hiện Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

1.1. Đối với các Cấp ủy, tổ chức đảng

Chi ủy xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến Quy định 101-QĐ/TW tới toàn thể cán bộ, đảng viên; trong hội nghị, Chi bộ chỉ đạo tổ chức thực hiện nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt gắn với thực hiện các Chỉ thị 03 và 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng; chỉ đạo tổ chức kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần các Nghị quyết TW 4 khóa XI, XII đối với tập thể, cá nhân các đồng chí cấp ủy, cán bộ, đảng viên; đánh giá những kết quả đạt được, nghiêm túc rút kinh nghiệm những  tồn tại, hạn chế và xây dựng kế hoạch khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, hạn chế; tổ chức cho cán bộ, đảng viên, công chức đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với kiểm điểm, đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên hàng năm.

- Chi ủy đã chỉ đạo đưa nội dung của Quy định vào nội dung sinh hoạt thường xuyên của Chi bộ và yêu cầu cán bộ, đảng viên thực hiện trách nhiệm nêu gương. Các đồng Tổ trưởng các đầu mối phải nêu gương trong rèn luyện tác phong, đạo đức, trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm trong cán bộ, đảng viên, quần chúng; tổ chức đối thoại trực tiếp với Bí thư Chi đoàn, lớp trưởng với Hiệu trưởng, bí thư đoàn trường để nắm thông tin, nguyện vọng của học sinh, từ đó điều chỉnh cách dạy và phục vụ tốt hơn; nêu gương trong phát huy dân chủ tập thể, chấp hành nội quy của cơ quan và pháp luật Nhà nước.

Sau khi triển khai thực hiện Quy định 101, các tổ chức, các nhân thực hiện việc “nêu gương” thông qua các phong trào sâu rộng trong toàn ngành, như: Đoàn Thanh niên với mô hình “Công trường an toàn giao thông”; Phong trào trường học thân thiện, học sinh tích cực" "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương, đạo đức, tự học và sáng tạo"; Trường học không khói thuốc lá; phong trào làm cho thế giới sạch hơn.

- Công tác đánh giá, sơ kết của Chi ủy về việc thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 03-CT/TW, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị được thực hiện nghiêm túc. Trong 05 năm qua đã khen thưởng cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc.

-  Hàng năm Chi ủy và Ủy ban kiểm tra Chi bộ xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị thuộc diện Chi ủy quản lý trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

- Việc thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư  được Báo cáo định kỳ hàng năm với cấp ủy cấp trên được thực hiện đầy đủ, kịp thời và chính xác.

1.2. Đối với cán bộ, đảng viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, nhất là người đứng đầu.

- Hàng năm, Chi ủy quán triệt Quy định số 101-QĐ/TW gắn với việc thực hiện Quy định số 55-QĐ/TW, ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị “Về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên” để đánh giá sự nêu gương của cán bộ, đảng viên; của cán bộ lãnh đạo chủ chốt; ký cam kết thực hiện Quyết định 342 của Ban Thường vụ Huyện ủy về quy định trách nhiệm và xử lý trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

- Kiểm điểm cán bộ, đảng viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp được thực hiện hàng năm, trách nhiệm công tác và nhiệm vụ đảng viên gắn với việc thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp và Chỉ thị số 05-CT/TW về triển khai thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình, trung thực, thẳng thắn, góp ý chân thành cho cán bộ, đảng viên trong chi bộ mình.

2. Đánh giá chung tình hình thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW qua 5 năm.

2.1. Ưu điểm

Sau gần 5 năm triển khai thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường bước đầu đã gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.

Cán bộ, đảng viên đã xây dựng kế hoạch, nội dung tự rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống; có lập trường tư tưởng vững vàng, đường lối đổi mới của Đảng, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, quy định, Điều lệ Đảng; nêu cao ý thức trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các biểu hiện tiêu cực khác.

Hầu hết cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt đã nghiêm túc thực hiện tự phê bình và phê bình với tinh thần thẳng thắn, trung thực, cầu thị, xây dựng, nêu cao ý thức trách nhiệm trong thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, qua đó đã phần nào khắc phục được cách làm mang tính hình thức, nể nang, né tránh, ngại va chạm.

Công tác kiểm tra, giám sát của chi ủy sau phê bình được quan tâm, do đó, cán bộ, đảng viên được phê bình đã có chuyển biến tích cực.

Trong mối quan hệ với quần chúng, cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân; lắng nghe ý kiến góp ý của quần chúng; tiếp xúc, làm việc với học sinh, phụ huynh với thái độ khách quan, công tâm; kiên quyết đấu tranh với biểu hiện vô cảm, quan liêu, cửa quyền, hách dịch và các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho phụ huynh, học sinh; tích cực tham gia các hoạt động của khu dân cư, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, giữ mối liên hệ với cấp uỷ nơi cư trú. Hàng năm, 100% đảng viên đều được cấp ủy nơi cư trú nhận xét, đánh giá tốt.

Thực hiện trách nhiệm trong công tác, cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt thường xuyên nêu gương về tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao; tích cực học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Hàng năm, có trên 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

2.2. Hạn chế, yếu kém

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW ở Chi bộ trường vẫn còn những hạn chế, đó là: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của chính quyền, đoàn thể, nhất là người đứng đầu chưa phát huy hết tinh thần trách nhiệm, chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để xử lý kịp thời những vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện. Thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên có lúc, có nơi còn hạn chế; tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, nhất là trong sinh hoạt Đảng có chỗ chưa được phát huy; việc đăng ký các nội dung nêu gương theo Quy định số 101-QĐ/TW còn mang tính chung chung, chưa được cụ thể hóa, gây khó khăn trong công tác đánh giá kết quả rèn luyện của cán bộ, đảng viên; việc nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện Quy định 101- QĐ/TW gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chưa được tiến hành thường xuyên; công tác khen thưởng, biểu dương cán bộ, đảng viên gương mẫu có lúc chưa kịp thời.

2.3 Tác động của ưu điểm và hạn chế trong quá trình thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW

Chi bộ thị nhà trường đã nghiêm túc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW và học tập chuyên đề theo từng năm đúng với sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tỉnh ủy, Huyện ủy, Sở GD&ĐT gắn với thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các vấn đề có liên quan đến nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Chỉ thị 03 và 05 của Bộ Chính trị. Các hội, đoàn thể xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong  học tập và rèn luyện đã được phát huy tốt hơn. Qua quá trình tổ chức triển khai thực hiện đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, góp phần khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên. Chi bộ đã xây dựng và thực hiện tốt các quy chế, quy ước trong thực hiện các tiêu chuẩn dựa trên 7 nội dung nêu gương. Trong đơn vị, sự  tin tưởng đối với Chi bộ và Ban giám hiệu được củng cố, tạo động lực quan

trọng thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của nhà trường trong những năm qua. 

2.4. Bài học kinh nghiệm

Qua 05 năm thực hiện Quy định số 101, Chi ủy trường THPT Trà Bồng rút ra những kinh nghiệm như sau:

- Quá trình tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị phải kết hợp chặt chẽ với tổ chức thực hiện các nhiệm vụ Chính trị ở đơn vị; gắn với giải quyết các vấn đề bức xúc của đời sống tinh thần cho hội ngũ giáo viên, những vấn đề phụ huynh, học sinh đang cần Cấp uỷ, ban giám hiệu tạo điều kiện môi trường học tập tốt nhất.

- Đổi mới nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên tự giác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Đồng thời, nêu cao vai trò tiền phong gương mẫu của lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu đơn vị, của cán bộ, đảng viên trước quần chúng trong việc tự giác tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, đảng viên trong việc học tập và làm theo tư, tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, chủ chốt, từ đó kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những hành vi lệch lạc, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình có như vậy việc học tập mới đem lại hiệu quả thiết thực.

Phần thứ hai

nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả

trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên,

nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. 

Tiếp tục triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Chi bộ trường THPT Trà Bồng; chỉ đạo chính quyền, các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, tổ chức thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ". 

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác quản lý cán bộ, đảng viên. Tăng cường giáo dục, rèn luyện cho cán bộ, đảng viên giữ vững phẩm chất, đạo đức cách mạng, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong Đảng. Tiếp tục đưa nội dung nêu gương thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu Chi ủy, đơn vị vào kiểm điểm, đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên hàng năm.

Nhân rộng, biểu dương những điển hình tiên tiến trong thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết, công tác xây dựng Đảng và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong Chi bộ.

Trên đây là báo cáo thực hiện Quy định 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Rất mong nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy để công tác này hiệu quả hơn trong thời gian đến.

 

 

Nơi nhận:

- Thường trực Huyện ủy;

- Ban Tổ chức Huyện ủy;

- Lưu CB.

T/M CẤP ỦY 

BÍ THƯ 

Trần Thị Thanh Hòa

 
 

TỪ CUỘC SỐNG HÔM NAY, NGHĨ VỀ VIỆC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH.

PDF.InEmail

Viết bởi Administrator Thứ hai, 27 Tháng 11 2017 12:53

Suốt một thời gian dài vừa qua, chúng ta đã học tập và làm theo rất nhiều chuyên đề về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi chuyên đề đều có một ý nghĩa, mục đích và tác dụng khác nhau, song tất cả đều có chung một mối quan hệ hữu cơ khắng khít lẫn nhau, đều có sự hỗ trợ tác động cho nhau để làm nên một tư tưởng, đạo đức vĩ đại Hồ Chí Minh;

Ở đây, chúng tôi không hoàn toàn có ý định trình bày lại, “ phát ngôn lại” những gì đã được học tập, tiếp nhận qua các phương tiện thông tin đại chúng, các tài liệu đã có, mà trên cơ sở những hiểu biết của sự chọn lọc, kết hợp với những suy nghĩ riêng của cá nhân mà khẳng định rằng: Từ việc học tập, rèn luyện tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh của người Đảng viên đến việc xây dựng Đảng nói riêng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay là một quy luật  tất yếu của chân lý: “ Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do”. Bởi lẽ, Đảng viên có tốt thì Đảng mới mạnh. Đảng có mạnh thì mới bảo vệ được chủ quyền của Tổ quốc, bảo vệ được quyền bình đẳng, tự do, hạnh phúc của nhân dân;

Đảng Cộng sản Việt Nam là người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, “ Vinh quang thay Đảng Cộng Sản Việt Nam”. Tự hào thay, được làm người Đảng viên chân chính của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là niềm kiêu hãnh không phải chỉ của riêng ai mà là của chung của cả dân tộc Việt Nam này:

…“ Cảm ơn Đảng đã làm ra ánh sáng

Người chưa đưa ta lên được sao Hỏa, sao Kim

Nhưng đã cho ta một tâm hồn và một trái tim.

Biết lẽ phải, biết yêu thương, căm giận

Biết đi tới và làm nên thắng trận”…

(Tố Hữu)

Đảng đã chỉ rõ cho ta “ Sáng mắt sáng lòng”.

Tổ quốc Việt Nam có được như ngày hôm nay, chính là nhờ một phần lớn ở sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng để quyết định mọi sự thắng lợi của Cách mạng Việt Nam. Chúng ta, những người Đảng viên hôm nay, hơn bao giờ hết, phải ra sức rèn luyện phấn đấu để bảo vệ Đảng, bảo vệ thành quả Cách mạng, thành quả của không biết bao nhiêu xương máu, mồ hôi của bao thế hệ người dân Việt Nam mới có được;

Do vậy, việc học tập, rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu Đảng viên, ngoài việc thấm nhuần những tiêu chuẩn của người Đảng viên đã được khẳng định trong Điều lệ của Đảng – những quy định bất di bất dịch không thể nào thiếu đối với Đảng viên, luôn tồn tại trong mọi suy nghĩ, hành động của mỗi cá nhân - Chúng tôi còn mong muốn rằng: người Đảng viên hiện nay, còn cần phải có tầm nhìn mới. Tầm nhìn ngang tầm thời đại. Và hơn thế nữa, phải là người đi trước thời đại. Điều đó, không có nghĩa là người Đảng viên đứng trên thời đại, xa rời thời đại, xa rời quần chúng, mà phải là người định hướng, vach lối chỉ đường cho Cách mạng tiến lên;

Những thời điểm sôi động của Cách mạng Việt Nam trong những điểm mốc lịch sử dân tộc như Xô viết Nghệ-Tĩnh 1930-1931, Cách mạng tháng Tám 1945, hay chiến dịch mùa xuân lịch sử 1975…cũng chính là kết quả của những con người cách mạng với tầm nhìn chiến lược đi trước thời đại - Nắm vững quy luật vận động phát triển tất yếu của lịch sử. Đó là tầm nhìn của những con người có được nhân sinh quan cộng sản chủ nghĩa và thế giới quan duy vật biện chứng;

Không những thế, người Đảng viên phải không bao giờ tự bằng lòng  với chính mình, với những gì đang có và đã có mà cần phải vượt lên trên chính mình, tự hoàn thiện mình để có thể đáp ứng những nhu cầu của thời đại đối với Đảng viên, những người tiên phong nhất. Tự kiêu, tự mãn là tự giết chết mình. Khiêm tốn để học hỏi, khiêm tốn không bao giờ thừa cả. Khiêm tốn để vươn lên. Và nói như LêNin: “ Học, học nữa, học mãi”. Học ở mọi nơi, mọi lúc, học ở chính quần chúng nhân dân. Và chính Bác Hồ cũng đã khẳng định trong một lần Người đến thăm một trường học, Người đã nói: “ Học để làm người, học để làm cán bộ, học để phục vụ nhân dân”;

Học để phục vụ nhân dân cũng chính là phục vụ trung thành với Tổ quốc Việt Nam. Và đó cũng chính là thiên chức người Đảng viên chân chính nhất;

Người Đảng viên không chỉ có Tài, có Đức mà còn có Tâm nữa. Tâm có sáng thì hành động mới trong sáng. Mọi hành động đều phải xuất phát từ lợi ích của dân, của nước, của Đảng. Người Đảng viên phải biết đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân như một nhà thơ đã từng viết:

Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau”. Biết lên đường đi chiến đấu, biết quên đi tình cảm, hạnh phúc riêng tư để phục vụ cho lợi ích, hạnh phúc chung của cả dân tộc.

Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

…. “ Trái tim anh đó

Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ

Anh dành riêng cho Đảng phần nhiều

Phần cho thơ và phần để em yêu

Em xấu hổ. Thế cũng nhiều anh nhỉ!”

Tất nhiên, chúng ta cũng không nên đặt nặng lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, mà phải hiểu rằng cả hai lợi ích đó đều có quan hệ khắng khít lẫn nhau. Bởi, “ Hạnh phúc non sông, hạnh phúc nhà.

Đẹp tình Tổ quốc, thắm tình ta.

Từ việc rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh để xứng đáng với danh hiệu của người Đảng viên, chúng ta càng thấm thía hơn trong việc xây dựng, tổ chức và lãnh đạo của Đảng hiện nay. Ở đây, chúng tôi muốn nhấn mạnh một điều: Tổ chức Đảng, trong bất cứ một cơ quan, đơn vị nào cũng nên cần có quan niệm: “ Quý hồ tinh bất quý hồ đa”. Có một đảng viên chân chính, biết vì lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân, cơ quan còn có ích hơn là có mười đảng viên kém phẩm chất, thiếu kiến thức, vụ lợi, không gần dân, thậm chí cơ hội, bè phái, gây mất đoàn kết trong nội bộ Đảng, mất lòng tin của nhân dân;

Đây cũng là một bài học quý giá, Cách mạng tháng Tám năm 1945 của chúng ta thành công, đâu phải là do có nhiều Đảng viên, mà chủ yếu là do sự quyết đoán của Đảng, là niềm tin của nhân dân đối với Đảng, là sự ủng hộ hết mình của nhân dân đối với sự nghiệp của Đảng, cũng chính là của nhân dân;

Do vậy, các Đảng viên, các tổ chức của Đảng phải thật sự sáng suốt, tỉnh táo và nhạy bén trong việc ngăn chặn từ trong trứng nước những mầm mống cơ hội chính trị của một vài cá nhân để phòng ngừa và đấu tranh triệt để chống lại âm mưu “ diễn biến hòa bình” hiện nay của các thế lực thù địch nhằm phá hoại uy tín của Đảng, làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Đó cũng chính là một cách thiết thực làm trong sạch đội ngũ Đảng, giúp Đảng ngày càng vững mạnh hơn về Chất lượng. Có được như vậy mới bảo vệ được Tổ quốc Việt Nam anh hùng của chúng ta.

 

Trà Bồng, tháng 11 năm 2017

Triệu Tấn Hoàng